Thời tiết (Bạc Liêu)

Gửi lời nhắn tại đây

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 1 thành viên
 • Hoàng Cảnh
 • Báo mới

  Danh lam thắng cảnh

  Tài nguyên dạy học

  Lời hay ý đẹp

  "

  Truyện cười

  Xem truyện cười

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Phạm Văn Hùng ĐT 0945306099)

  .

  THƯ VIỆN VIOLET

  violet.jpg
  tlviolet.jpg
  baigiang.jpg
  giaoan.jpg
  dethi.jpg
  “lophoc.jpg
  “daotao.jpg

  Bộ sưu tập hoa lan

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Lịch phát sóng VTV3

  Ảnh ngẫu nhiên

  Ban_truong_lan_2_copy.jpg Baner_luugiu_kyniem.swf Nhat_tu_vi_su.jpg Banner_cua_truong1.jpg Cau_doi.jpg DSC_0285_2.jpg Da_phuc.jpg Thay_oi_co_dt.swf Crazy.swf Tamsunangxuan.swf 535587_346776165442251_1103757000_n9.jpg Gio_hoc_sinh_dong.swf Nice.swf Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf HAPPYNEWYEAR2013.swf Hinh_nen_nam_moi_2013_11.jpg Bannertet2013.swf Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Thiep_bui_phan.swf 20114.swf

  Sắp xếp dữ liệu

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác
  Gốc > Tấm gương hiếu học >

  Lê Thị Như Quỳnh -Học trò sáng tạo giúp ích quê hương

  Như Quỳnh luôn đam mê sáng tạo với mong muốn ứng dụng vào cuộc sốngNhư Quỳnh luôn đam mê sáng tạo với mong muốn ứng dụng vào cuộc sống

  GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Bạc Liêu, thấy được những khó khăn từ thực tế nông nghiệp địa phương, em Lê Thị Như Quỳnh đã sáng tạo nên giải pháp “Hệ thống cấp - thoát nước tự động trong nuôi trồng thủy sản”.

  Giải pháp có ảnh hưởng lớn đến việc làm kinh tế và được ứng dụng trực tiếp vào những ao tôm nuôi, trường học…

  Sáng tạo từ thực tiễn

  Em Lê Thị Như Quỳnh khi còn là học sinh lớp 9 (năm học 2015 - 2016) Trường THCS Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) đã sáng tạo “Hệ thống cấp - thoát nước tự động trong nuôi trồng thủy sản” tham gia dự thi Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bạc Liêu lần thứ II (2015 - 2016) và đạt giải Nhì (không có giải Nhất) và đạt giải Khuyến khích toàn quốc cùng năm.

  Chia sẻ về ý tưởng sáng tạo của mình, Như Quỳnh cho biết: “Nhà em có nuôi tôm nên những lúc thủy triều lên xuống hay mưa nhiều thấy cha mẹ em phải đi ra mưa gió để mở cống nước xả nước ra sông hay lấy nước vào rất vất vả. Do đó em đã nghĩ ra việc làm giải pháp cấp - thoát nước tự động để khi đó công việc nuôi trồng thủy sản của gia đình giảm bớt khó khăn”.

  Bạc Liêu có đường bờ biển kéo dài và đi qua địa bàn huyện Hòa Bình, nên việc dẫn nước mặn vào đồng nội thuận lợi cho việc nuôi tôm công nghiệp và nuôi tôm quảng canh phát triển ở vùng đất này.

  Tuy nhiên, việc dẫn nước vào những ao nuôi quảng canh hay thoát nước thường xuyên còn nhiều trở ngại. Việc cấp - thoát nước của người nuôi phụ thuộc vào tự nhiên khá lớn, đòi hỏi yêu cầu phải chủ động trong công tác thủy lợi so với tôm nuôi công nghiệp rất nhiều.

  Giải pháp của Như Quỳnh xuất phát từ thực tế trong nuôi trồng thủy sản tại địa phương nơi gia đình sinh sống. “Em bắt tay vào thực hiện chỉ nghĩ đó là điều muốn tốt cho cha mẹ hơn trong kinh tế, công việc đỡ cực hơn, chứ thực sự em cũng không nghĩ cao đến việc áp dụng nguyên lí khoa học để làm dự án”, Quỳnh cho biết.

  Sau thời gian thực hiện dự án để chạm tay vào những giải thưởng của cuộc thi sáng tạo, giải pháp của Quỳnh được đánh giá cao không chỉ trong khuôn khổ cuộc thi mà còn được vận dụng vào chính gia đình của em.

  Thành công lan tỏa được ứng dụng vào nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản nơi em sống. Đặc biệt hơn còn được ứng dụng vào trong ngôi Trường THCS Vĩnh Hậu vì sân trường thấp hơn mặt bằng đường nên những khi mưa lớn hay bị ngập. Giải pháp sáng tạo của Như Quỳnh đã giúp nhà trường giải quyết vấn đề thoát nước sân trường vào mùa mưa hiệu quả.

  Đầu tư ít, hiệu quả cao

  Theo Như Quỳnh, số tiền đầu tư cho dự án trên 100.000 đồng bao gồm những vật liệu dễ tìm, dễ mua trên thị trường như ống dẫn nước bằng nhựa và ống bằng vải ga (bạt). Tùy theo khoảng cách đường dẫn từ sông vào đến ao nuôi, vải ga tốt hay không có thể giá thành thay đổi.

  Cách làm rất đơn giản, không mất nhiều thời gian mà ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần khéo léo lấy một đầu ống vải ga buộc cố định vào một đầu ống nhựa sao cho hai ống này thông với nhau để dẫn nước vào ao, hai đầu ống được đặt trên hai bờ ngang bằng nhau. Việc hoạt động của hệ thống này cũng khá linh hoạt bởi lợi dụng hai chiều lấy nước.

  Có nghĩa là đặt hệ thống trên đường dẫn nối bờ ao với bờ sông và khi thủy triều lên mực nước ngoài sông cao hơn sẽ đẩy nước vào trong ao.

  Ngược lại, khi mực nước trong ao cao hơn thì sẽ đổ nước dồn ra ngoài sông một cách tự động, hoàn toàn thay thế cách cấp thoát nước thủ công như trước đây. Hệ thống tự động sẽ khắc phục được tình trạng dòng thủy triều lên xuống thất thường, giảm sức lao động của con người đáng kể.

  Hiện nay đã là cô nữ sinh lớp 10 của Trường THPT Lê Thị Riêng (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu), Như Quỳnh không dừng lại ở những chiến thắng mà tiếp tục dấn thân vào cuộc thi kiến thức liên môn của tỉnh để cho mình những cơ hội chinh phục đam mê sáng tạo.

  Sáng tạo của Quỳnh được đánh giá cao không chỉ trong khuôn khổ cuộc thi mà còn được vận dụng vào chính gia đình của em. Thành công lan tỏa được ứng dụng vào nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản nơi em sống.

  Đặc biệt hơn còn được ứng dụng vào trong ngôi Trường THCS Vĩnh Hậu vì sân trường thấp hơn mặt bằng đường nên những khi mưa lớn hay bị ngập. Từ sáng tạo của Như Quỳnh đã giúp nhà trường giải quyết vấn đề thoát nước sân trường vào mùa mưa hiệu quả.

  Thùy Trang

  http://giaoducthoidai.vn/tre/hoc-tro-sang-tao-giup-ich-que-huong-3036097-b.html


  Nhắn tin cho tác giả
  Lưu Giữ Kỷ Niệm @ 13:49 15/03/2017
  Số lượt xem: 413
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Như Quỳnh luôn đam mê sáng tạo với mong muốn ứng dụng vào cuộc sống

   
  Gửi ý kiến

  Click vào đôi chim để về đầu trang

  Click vào đôi chim để về đầu trang