Thời tiết (Bạc Liêu)

Gửi lời nhắn tại đây

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Báo mới

  Danh lam thắng cảnh

  Tài nguyên dạy học

  Lời hay ý đẹp

  "

  Truyện cười

  Xem truyện cười

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Phạm Văn Hùng ĐT 0945306099)

  .

  THƯ VIỆN VIOLET

  violet.jpg
  tlviolet.jpg
  baigiang.jpg
  giaoan.jpg
  dethi.jpg
  “lophoc.jpg
  “daotao.jpg

  Bộ sưu tập hoa lan

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Lịch phát sóng VTV3

  Ảnh ngẫu nhiên

  Ban_truong_lan_2_copy.jpg Baner_luugiu_kyniem.swf Nhat_tu_vi_su.jpg Banner_cua_truong1.jpg Cau_doi.jpg DSC_0285_2.jpg Da_phuc.jpg Thay_oi_co_dt.swf Crazy.swf Tamsunangxuan.swf 535587_346776165442251_1103757000_n9.jpg Gio_hoc_sinh_dong.swf Nice.swf Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf HAPPYNEWYEAR2013.swf Hinh_nen_nam_moi_2013_11.jpg Bannertet2013.swf Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Thiep_bui_phan.swf 20114.swf

  Sắp xếp dữ liệu

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác
  Gốc > Hình ảnh Bạc Liêu >

  Những dư âm đọng lại sau Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014

        Festival Đờn ca tài tử (ĐCTT) vẫn còn đọng lại những dư âm trong lòng công chúng dù những ngày hội đã kết thúc nhiều ngày qua. Dư luận trong và ngoài tỉnh đã có những đánh giá rất khách quan, chân tình xung quanh sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia này. Ban tổ chức cũng cho biết sẽ sớm có buổi họp đánh giá rút kinh nghiệm về công tác tổ chức Festival…

  Một không gian ĐCTT đúng nghĩa

       “Một không gian Festival sôi động, đặc sắc và đậm nét văn hóa Nam bộ”, “Festival đậm chất nghệ thuật kết hợp giữa không gian văn hóa chính thống của ĐCTT, ấm cúng, đậm nghĩa tri ân và tôn vinh những đóng góp của các thế hệ nghệ sĩ”, “Các hoạt động trong khuôn khổ Festival ĐCTT quốc gia lần thứ nhất được tổ chức tại Bạc Liêu đã minh chứng quy mô và sự hoành tráng của một sự kiện văn hóa đặc biệt của Bạc Liêu và vùng đất Nam bộ”… là những đánh giá của một số nhà báo Trung ương và các địa phương tác nghiệp tại Festival ĐCTT quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014. Những hoạt động gắn với việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam bộ đã cho thấy sự nỗ lực của Bạc Liêu trong việc thể hiện trách nhiệm cùng các địa phương trong vùng bảo vệ một di sản văn hóa của nhân loại. Điều này đã được các cơ quan truyền thông ghi nhận dù còn có nhiều ý kiến trái chiều về việc tổ chức Festival.

  Một tiết mục văn nghệ tại đêm bế mạc Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014. Ảnh: M.Đ

         Báo Thể thao và Văn hóa nhận định: “Bất chấp những khó khăn về thời tiết nắng nóng kéo dài, sự thiếu kinh nghiệm ở lần đầu đăng cai một sự kiện văn hóa lớn, chính quyền và người dân Bạc Liêu đã nỗ lực hết mình để làm nên một kỳ Festival đáng nhớ, vinh danh xứng đáng nghệ thuật ĐCTT - di sản đầu tiên của miền Nam được UNESCO công nhận. Những vị khách từ phương xa vốn quen với sự tiện nghi của những trung tâm du lịch, ban đầu có thể khó hài lòng với các dịch vụ còn đơn điệu, thiếu chuyên nghiệp nhưng với sự tận tình của Ban tổ chức, sự nhiệt tình của đội ngũ cộng tác viên, sự cởi mở, thân thiện của con người Bạc Liêu... lại là điểm cộng tuyệt vời”.

  …Và những bài học kinh nghiệm

          Rút ra những bài học kinh nghiệm là công việc cần thiết mà Ban tổ chức sẽ làm trong buổi họp tổng kết đánh giá. Ở góc nhìn bên ngoài, những điều chưa làm hài lòng công chúng trong quá trình diễn ra Festival là công tác tuyên truyền, quảng bá trong chính người dân tỉnh Bạc Liêu chưa cao; sự phối hợp giữa các ngành có trách nhiệm chưa thật tốt; một vài công trình không kịp đưa vào phục vụ trong những ngày diễn ra lễ hội, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ quá tải…

            Có thể có những đánh giá khác nhau về Festival ĐCTT vừa diễn ra ở Bạc Liêu vào những ngày cuối tháng 4, nhưng không ai có thể phủ nhận Festival này đã làm được những việc có ý nghĩa. Đó là giữ “lửa” và truyền đi tình yêu với loại hình nghệ thuật mà ông cha đã sáng tạo ra; kêu gọi sự chú ý của xã hội với nghệ nhân ĐCTT, những người đang giữ gìn giá trị truyền thống Nam bộ. Và một Bạc Liêu hiếu khách với nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn ít nhiều cũng đã được du khách gần xa biết đến trong dịp Festival này.  (baobaclieu.vn)

  N.H


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Hường @ 21:08 07/05/2014
  Số lượt xem: 3145
  Số lượt thích: 0 người
  No_avatarf

  Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Festival ĐCTT quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014: Không có việc “chi hơn 2.000 tỷ đồng cho Festival ĐCTT”

  Cập nhật ngày: 07/05/2014 18:31:18

  Gần đây, một vài tờ báo có đề cập đến việc xây dựng những công trình phục vụ Festival Đờn ca tài tử (ĐCTT) quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014, trong đó có nhắc đến kinh phí xây dựng những công trình trên. Về vấn đề này, bà Lê Thị Ái Nam (ảnh), Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Festival ĐCTT quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014, cho biết:

  Trước hết, Ban tổ chức (BTC) Festival ĐCTT quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014 chính thức thông báo là không có việc “chi hơn 2.000 tỷ đồng cho Festival ĐCTT”. Còn kinh phí chi cho các hoạt động của Festival ĐCTT quốc gia thì quan điểm của Ban chỉ đạo, BTC Festival và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ yếu chi từ nguồn vận động tài trợ.

  Thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ tỉnh lần XIV và các NQ của HĐND tỉnh, Bạc Liêu đã quan tâm đầu tư phần lớn nguồn vốn của tỉnh, nguồn thu xổ số kiến thiết, nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và xúc tiến đầu tư từ các thành phần kinh tế để đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có rất nhiều công trình phục vụ dân sinh như: Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu (2 giai đoạn) 275 tỷ đồng, trang thiết bị bệnh viện 491 tỷ đồng (đã thực hiện được hơn 100 tỷ đồng); 6 bệnh viện tuyến huyện 459 tỷ đồng, trang thiết bị y tế bệnh viện tuyến huyện 67 tỷ đồng; đầu tư kéo điện về nông thôn phục vụ cho dân 209 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh là 50 tỷ đồng (tỷ lệ hộ dùng điện của Bạc Liêu hiện nay là 97%); đầu tư xây dựng trường học 807 tỷ đồng; xây dựng các công trình giao thông 964 tỷ đồng; trạm y tế xã; và các công trình văn hóa, thể thao khác… vừa phục vụ nhu cầu phát triển mọi mặt của tỉnh, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển du lịch, vừa phục vụ nhu cầu phúc lợi xã hội và hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân trong tỉnh. Trong đó, có một số công trình lẽ ra phải được xây dựng từ lâu, nhưng do khó khăn nguồn lực nên Bạc Liêu chậm đầu tư so với các tỉnh trong khu vực như: Hồ bơi, Nhà thi đấu đa năng, sân vận động, Trung tâm hội chợ; Bảo tàng, rạp chiếu phim, rạp hát (theo QĐ 80 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch các thiết chế văn hóa cấp tỉnh)… nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội lâu dài của tỉnh và phục vụ nhu cầu hưởng thụ của nhân dân.

  Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích hoàn thành các công trình chào mừng Festival ĐCTT đúng tiến độ.

  Trong hơn 20 danh mục dự án và công trình được tỉnh xác định tập trung chỉ đạo thực hiện thời gian qua, có 10 dự án là mời gọi đầu tư thuộc lĩnh vực kinh tế, dịch vụ, du lịch; tỉnh đã phân công cán bộ phụ trách đôn đốc các nhà đầu tư hoàn thành sớm tiến độ để phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh theo tinh thần NQ 02 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch (Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, Khu nhà Công tử Bạc Liêu, Khu vui chơi, giải trí Ôtô Bảo Toàn; Nhà máy điện gió giai đoạn II; khu Quán âm Phật đài…).

  Còn lại các công trình khác là nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, giao thông, chống biến đổi khí hậu của tỉnh, nhu cầu hưởng thụ văn hóa - nghệ thuật và tập luyện thể thao của nhân dân trước mắt và lâu dài như: Trung tâm Hội chợ triển lãm; kè Nhà Mát; kè sông Bạc Liêu; đường Hùng Vương, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Bạch Đằng và Cao Văn Lầu… Cụ thể: Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Tượng đài sự kiện Mậu Thân cũng khánh thành vào dịp này nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng của dân tộc, 2 công trình này nguồn vốn tỉnh vận động là chủ yếu; công trình Nhà thi đấu đa năng nhằm phục vụ nhu cầu tập luyện và phát triển thể thao, nhất là thể thao thành tích cao của tỉnh nhằm thực hiện tốt NQ 08 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 12 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển về thể dục, thể thao từ nay đến năm 2020; công trình Quảng trường Hùng Vương đã được triển khai thực hiện từ năm 2009 nhằm phục vụ lâu dài cho sự phát triển của tỉnh và góp phần xây dựng TP. Bạc Liêu trở thành đô thị loại II, thành phố “xanh - sạch - đẹp và văn minh” theo tinh thần NQ 01 của Tỉnh ủy; đường Cao Văn Lầu, kè Nhà Mát là phục vụ cho chống biến đổi khí hậu và giao thông đi lại của người dân, đồng thời cũng phục vụ phát triển du lịch… Vì vậy, các công trình đã được xác định là phục vụ phát triển kinh tế - xã hôi, sản xuất, đời sống của nhân dân và có liên kết phục vụ Festival.

  Trong đó, chỉ có 2 công trình trước mắt trực tiếp phục vụ hoạt động Festival và cũng phục vụ lâu dài cho sự phát triển của tỉnh đó là: Khu lưu niệm nghệ thuật ĐCTT Nam bộ và nghệ nhân Cao Văn Lầu đã tổ chức khánh thành, với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng (trong đó giải phóng mặt bằng gần 10 tỷ đồng); Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật và Nhà hát Cao Văn Lầu tổng mức đầu tư 222 tỷ đồng, đã triển khai các gói thầu xây lắp trị giá gần 90 tỷ đồng. Công trình Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật và Nhà hát Cao Văn Lầu dự kiến sẽ tổ chức một số hoạt động trong Festival, nhưng phải mất nhiều thời gian về thủ tục xây dựng cơ bản, kỹ thuật xây dựng phức tạp, độ khó cao do kiến trúc công trình mới nên đến nay chỉ hoàn thành được phần thô của công trình nhằm tăng vẻ mỹ quan, quy hoạch tổng thể của Quảng trường; các hoạt động của Festival đã được chuyển sang thực hiện tại Nhà thi đấu đa năng và một số địa điểm khác. Các gói thầu còn lại sẽ triển khai thực hiện đúng quy định, theo phân kỳ đầu tư và nguồn lực đã được xác định. Khi công trình hoàn thành sẽ phục vụ cho hội nghị, triển lãm, tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng và Công ty Lê Quí Dương đã đặt vấn đề với tỉnh sẽ hợp tác để khai thác nhà hát, thu hút các tua du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo…

  PV: Còn đối với việc đầu tư xây dựng 13 tuyến đường ôtô về trung tâm xã và công trình biểu tượng văn hóa của tỉnh, vấn đề này đã qua tỉnh chỉ đạo và thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

  Bà Lê Thị Ái Nam: Dự án đường về trung tâm xã đã được thực hiện hoàn thành 37 xã. Hiện nay, Bạc Liêu còn 13/50 xã ôtô chưa đến được trung tâm, trong đó có nhiều cây cầu lớn nên cần vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng; tuyến đường về trung tâm xã chủ yếu thực hiện từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ; dự án này đã được Bộ Kế hoạch - Đầu tư tổng hợp trình Chính phủ hỗ trợ từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, nhưng do thắt chặt đầu tư công nên các công trình này chưa được phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, do yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu đi lại của người dân, tỉnh nhiều lần kiến nghị Trung ương sớm hỗ trợ từ nguồn vốn mục tiêu hoặc cho cơ chế tạm ứng vốn thực hiện, nhưng trong điều kiện khó khăn chung kiến nghị này chưa được giải quyết.

  Đối với công trình biểu tượng văn hóa của tỉnh (cây đờn kìm cách điệu) phần xây dựng có tổng mức hơn 8,2 tỷ đồng (gồm các hạng mục cây đờn kìm, đài sen, hồ nước, phun nước nghệ thuật, hệ thống ánh sáng đèn led…); hạng mục còn lại là đấu thầu lát đá tự nhiên của Quảng trường 6,75 tỷ đồng.

  PV: Gần đây, Bạc Liêu nêu lên quan điểm “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa”. Đây là một quan điểm rất mới ở địa phương. Vì sao tỉnh lại chọn “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa”?

  Bà Lê Thị Ái Nam: Trước hết phải khẳng định, một địa phương muốn phát triển đi lên, phải khai thác tổng hợp tất cả các tiềm năng, lợi thế của mình. Nhưng trong các tiềm năng và lợi thế đó phải xác định tiềm năng lợi thế gì là chính, cách đi lên phải như thế nào.

  Suy cho cùng, muốn giàu lên thì kinh tế phải mạnh và phải tùy đặc điểm riêng mà mỗi địa phương có cách đi riêng. Bạc Liêu cũng vậy, muốn phát triển đi lên dứt khoát phải phát triển kinh tế. Nhưng muốn phát triển kinh tế lại phải hội đủ các điều kiện cần và đủ, trong khi Bạc Liêu lại nghèo, nguồn lực có hạn; xa Trung ương, xa các trung tâm kinh tế của quốc gia, hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, mời gọi được một nhà đầu tư đến với Bạc Liêu là một điều không phải dễ dàng gì.

  Nói Bạc Liêu đi lên từ văn hóa là nói về cách đi lên của Bạc Liêu, cách để kinh tế Bạc Liêu phát triển, tuyệt nhiên không có nghĩa là không quan tâm đến phát triển kinh tế. Trái lại, phải rất quan tâm đến phát triển kinh tế. Điều này, trong ý kiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc sáng 25/4/2014, Thủ tướng Chính phủ cũng đã hết sức quan tâm và lưu ý: “Trong kinh tế có văn hóa, trong văn hóa có kinh tế”. Quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là một nền kinh tế Bạc Liêu mạnh, một Bạc Liêu giàu có mới chính là mục tiêu phấn đấu của Bạc Liêu; mặt khác, một khi kinh tế có hàm lượng văn hóa cao thì sẽ góp phần cho kinh tế phát triển bền vững. Tại Lễ khai mạc Festival ĐCTT quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu: “Lễ hội cũng là tiền đề để tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện định hướng phát triển, đi lên từ văn hóa; là dịp để bạn bè trong và ngoài nước thắm thêm tình người, tình đất nơi đây, để thêm tình cảm, thêm trách nhiệm, chung tay góp sức xây dựng, nâng cao đời sống mọi mặt của những người dân…”.

  Khi đời sống vật chất khá lên, nhu cầu muốn đi tham quan, du lịch, tìm hiểu văn hóa các vùng miền của người dân ngày càng cao. Tận dụng cơ hội đó, Bạc Liêu phải phát huy thế mạnh về văn hóa để phát triển du lịch, ngành kinh tế được xác định là mũi nhọn đột phá; phải đặc biệt quan tâm xây dựng phong cách người Bạc Liêu hiếu khách, văn minh, lịch thiệp; nâng cao văn hóa giao tiếp, ứng xử, văn hóa công sở, văn hóa du lịch, văn hóa đối ngoại cho cán bộ và người dân… Những yếu tố ấy phải được khơi dậy và phát huy, tạo nên “sức hấp dẫn rất Bạc Liêu” để thu hút du khách đến với Bạc Liêu và thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch, mời gọi hợp tác, đầu tư các lĩnh vực khác của tỉnh.

  Thực tế, Dự án điện gió Bạc Liêu đã hoàn thành giai đoạn 1 và hòa vào lưới điện quốc gia; Nhà máy chế biến gạo Vĩnh Lộc - Hồng Dân, công suất 200.000 tấn/năm; Khu vui chơi, giải trí Ôtô Bảo Toàn; Khu du lịch sinh thái Hồ Nam; Nhà máy bao bì; Nhà máy Bia Sài Gòn - Bạc Liêu; Công ty nuôi tôm Hải Nguyên và huy động hơn 530 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong, ngoài tỉnh phục vụ cho công tác đền ơn đáp nghĩa, giảm nghèo và an sinh xã hội…; và còn các công trình, dự án đầu tư khác mà Bạc Liêu đã và đang triển khai chính là nhờ vào sự mời gọi, thu hút đầu tư của Bạc Liêu theo hướng đề cao yếu tố văn hóa, đề cao nhân tâm góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

  PV: Xin cảm ơn bà!  (baobaclieu)

  P.V (thực hiện)

  No_avatarf

  Dạ cổ hoài lang - điểm nhấn của Festival Đờn ca tài tử Bạc Liêu năm 2014


  Đờn ca tài tử - món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân Nam Bộ. Ảnh vov.vn

  Bạc Liêu còn có một địa chỉ thiên nhiên kỳ thú-vườn chim Bạc Liêu nằm ngay trong nội thành, cách cơ quan hành chính thành phố chưa đầy 5 cây số, có hơn 100ha rừng nguyên sinh với nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm. Đến Bạc Liêu, du khách nào cũng muốn ghé thăm vườn nhãn cổ, hay tham quan kiến trúc nhà Công tử, nghe kể những giai thoại về công tử Bạc Liêu nổi tiếng giàu có và'' chịu chơi'' nhất vùng. Vẫn còn đó dòng sông Bạc Liêu hiền hòa - chứng nhân một thời lưu dân đi mở đất, khai ấp, lập đình “dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu”.

  Đặc biệt, con người Bạc Liêu giàu truyền thống đoàn kết, yêu nước, yêu lao động, cần cù sáng tạo, cô đọng với đức tính thẳng thắn, thật thà của người Khmer, trọng chữ tín của người Hoa, hòa với nghĩa khí hào hiệp của người Kinh đã hình thành nên tư chất con người Bạc Liêu khoan dung, phóng khoáng, trọng lễ nghĩa. Đó là Cao Triều Phát, Lê Thị Riêng, Trần Hồng Dân, Mười Chức, Nhạc Khị, Cao Văn Lầu, Yên Lang… và còn rất nhiều danh nhân khác mà tên tuổi của họ trở thành tên đường, tên trường, là những tấm gương mẫu mực có tác dụng giáo dục truyền thống cho thế hệ sau.

  Chính con người Bạc Liêu chứ không ai khác phải gánh lấy sứ mạng giữ gìn và sáng tạo nên văn hóa Bạc Liêu. Trong sứ mạng gìn giữ, sáng tạo này, đội ngũ nhà báo, văn nghệ sĩ phải tiên phong vào cuộc, vì sản phẩm của họ vừa văn hóa, vừa là con đường vận chuyển, xuất khẩu văn hóa Bạc Liêu. Có như vậy văn hóa mới trở thành nền gốc là vốn liếng để Bạc Liêu đi lên.

  Nghệ sỹ sân khấu Trọng Nguyễn, tác giả của nhiều vở cải lượng,bài ca vọng cổ để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả, như Giọt sữa cuối cùng, Chợ mới...hiện nay tuy tuổi đã cao, nhưng khi gặp chúng tôi, nghe thông tin ''đờn ca tài tử được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể'' ông rất phấn khởi cho biết: "Thế giới ''hơi muộn'' khi mà đến giờ này mới công nhận chuyện này (đờn ca tài tử). Chứ từ mấy chục năm nay, kể từ hồi còn trong ''chiến khu'' mỗi khi nghe bài ca vọng cổ lòng chú nao nao, việc đầu tiên nghĩ đến là viết về những tấm gương anh dũng của các chiến sỹ,bộ đội mình đánh giặc giữ nước; là sự kiên cường của nhân dân một lòng theo Đảng cùng đánh giặc giữ nước mà thôi".

  Ông Nguyên Kiên Định, nhà thơ, nguyên Giám đốc sở Văn hóa Thông tin tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau), khi nghe thông tin UNESCO công nhận Đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đã xúc động tâm sự': "Bạc Liêu mình kỳ này phải tổ chức cho ''ngon'' Đại lễ Festival Đờn ca tài tử, để cho xứng tầm với ý nghĩa của sự kiện này". Đây là điều mà những người từng làm 'văn nghệ' thế hệ các ông đã hằng mong ước, chờ đợi trong suốt mấy chục năm qua. Nghĩ đến sự kiện nay, ông nhớ đến Giáo sư Trần Văn Khê, người rất ái mộ Đờn ca tài tử và bản Dạ cổ Hoài lang của cố nhạc sỹ Cao Văn Lầu, ông cũng là người có rất nhiều công lao trong việc sưu tập, hiệu chỉnh, hiệu đính bài Dạ cổ Hoài lang hoàn chỉnh như ngày hôm nay. Rất nhiều những nghệ sỹ đã nhờ bài ca Dạ cổ Hoài lang mà ''thành danh'', luôn tưởng nhớ đến Cao Văn Lầu-người sáng tác nên bài ca bất hủ này gần 100 năm nay.

  Vì thế, việc “Chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Festival Đờn ca tài tử Việt Nam - Bạc Liêu 2014 là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và cấp bách nhất của các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, đơn vị từ nay đến cuối năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014”, như Chỉ thị số 33 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đã nhấn mạnh. Các hoạt động trong khuôn khổ Festival Đờn ca tài tử Việt Nam - Bạc Liêu 2014 phải hướng đến sự thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và tránh phô trương hình thức; tăng cường vận động các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tài trợ cho hoạt động của Festival, góp phần làm giảm chi ngân sách...

  ''Festival Đờn ca tài tử Việt Nam - Bạc Liêu 2014 là một sự kiện văn hóa lớn, lần đầu tiên được tổ chức ở Bạc Liêu. Đây không chỉ là cơ hội để quảng bá nghệ thuật truyền thống của người dân Nam bộ, mà còn là cơ hội “vàng” để quảng bá hình ảnh, con người Bạc Liêu với bạn bè trong nước và thế giới. Vì vậy, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước. Tuyên truyền đậm nét trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan sinh động; tuyên truyền thông qua hệ thống chính trị về nghệ thuật đờn ca tài tử cũng như ý nghĩa của sự kiện văn hóa này đến với các tầng lớp nhân dân và cán bộ, đảng viên trong tỉnh. Hiệu quả của công tác tuyên truyền là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân, từ đó sẽ tự giác tham gia vào các hoạt động của Festival trong vai trò chủ nhà.

  Chính sự tham gia tích cực của nhân dân là yếu tố đảm bảo cho sự thành công của sự kiện quan trọng này. Hiện địa phương đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành kịp thời gian và đảm bảo chất lượng 26 công trình xây dựng cơ bản về văn hóa, cơ sở hạ tầng và các công trình kinh tế, dịch vụ du lịch phục vụ Festival. Ông Trà Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu cho biết: Thành phố đang lập lại trật tự đô thị, như sắp xếp các điểm chợ lấn chiếm vỉa hè, rà soát hoạt động quảng cáo ngoài trời nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị.

  Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch là đơn vị chủ công trong công tác tổ chức Festival cũng đã có nhiều động thái tích cực như kiểm tra, nắm tình hình các dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo…Trung tâm Văn hóa-Thể thao TP. Bạc Liêu tổ chức khai giảng lớp học ca bản Dạ cổ hoài lang và vọng cổ khóa I, với hơn 100 cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Đặc biệt, kế hoạch chi tiết tổ chức chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc Festival do Công ty TNHH Lê Quý Dương tổ chức và dàn dựng, đã nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá cao. Trong đó phải giữ được chất dân gian khoảng 80% và hiện đại chỉ 20% trong toàn bộ chương trình khai mạc và bế mạc, tạo được ấn tượng sâu sắc về tính dân gian của loại hình nghệ thuật này.

  Dù không chính thức là quy mô lễ hội, nhưng nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức một cách chu đáo vào tháng 8 Âm lịch vừa qua, đã hàm chứa đầy đủ ý nghĩa tri ân công lao của nhạc sĩ Cao Văn Lầu và đề cao giá trị bản Dạ cổ hoài lang, nhân kỷ niệm 94 năm “bản nhạc lòng” ấy ra đời (1919-2013). Việc Ðờn ca tài tử Nam bộ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể ngày 5/12/2013 đã cho thấy, thế giới đánh giá rất cao loại hình âm nhạc này ở miền Nam của Việt Nam, sức sống của văn hóa truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập vào văn hóa thế giới.

  Ðờn ca tài tử Nam bộ là một dòng nhạc dân tộc của Việt Nam được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19, là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam bộ, được sáng tạo trên cơ sở nhạc Lễ, nhạc Cung đình, nhạc dân gian miền Trung và miền Nam. Ðây là loại hình nghệ thuật trình diễn phổ biến, bình dân, tự phục vụ cá nhân và cộng đồng phù hợp với điều kiện sống và phản ánh tâm tư, tình cảm của người dân miền Nam Việt Nam ở vùng miệt vườn, sông nước và bản ''Dạ cổ hoài lang'' là điểm nhấn đầy ấn tượng của người dân Bạc Liêu./.

  (Cao Thăng/TTXVN)  - (theo http://dbv.vn/)

  No_avatar

  Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu

  Cập nhật ngày: 12/05/2014 19:09:02

   

  LTS: Trong hai ngày (25, 26/4/2014), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu. Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới…, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận. Báo Bạc Liêu trân trọng giới thiệu toàn văn Thông báo kết luận 191/TB-VPCP ngày 9/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

   

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: T.L

  Ngày 25 và 26/4/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu; dâng hương tại Khu tưởng niệm Bác Hồ, dự Lễ khai mạc Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất và thăm một số công trình kinh tế, văn hóa trên địa bàn. Cùng đi với Thủ tướng có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Tài chính, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công thương, Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Y tế, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Văn phòng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ. Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo kết quả kinh tế - xã hội (KT-XH) giai đoạn 2011 - 2013 và quý I/2014; nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới và một số kiến nghị; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp về xử lý một số đề nghị của tỉnh; ý kiến của lãnh đạo các bộ, cơ quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận như sau:

   

  I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

  Biểu dương và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn và những kết quả đạt được khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu: Trong điều kiện khó khăn chung, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011 - 2013 vẫn đạt 12,2%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, đến năm 2013 tỷ trọng nông nghiệp giảm xuống còn 50,6%, công nghiệp chiếm 24,4%, dịch vụ chiếm 25% trong GDP. Trong quý I/2014 tăng trưởng kinh tế đạt 11,3%; sản xuất nông nghiệp tiếp tục ổn định, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại tăng trưởng khá; kết cấu hạ tầng KT-XH như điện, đường, thủy lợi giáo dục, y tế, văn hóa, nhà ở của người dân được quan tâm đầu tư; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9,8%; cải cách hành chính có nhiều tiến bộ (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2013 tăng, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố); an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

  Tuy nhiên, Bạc Liêu vẫn là tỉnh nghèo, còn nhiều khó khăn: Quy mô kinh tế nhỏ; thu nhập bình quân đầu người thấp, cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chưa đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa; kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất và đời sống còn khó khăn.

  II. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP TRONG THỜI GIAN TỚI

  Tỉnh cần tiếp tục khẳng định kết quả đạt được để phát huy, tìm nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục kịp thời; tập trung chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, trong đó lưu ý một số việc sau:

  1. Tiếp tục khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển nhanh, bền vững và toàn diện hơn. Chú trọng phát triển hiệu quả nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản gắn với thị trường trong nước và xuất khẩu; nhân rộng mô hình có hiệu quả kinh tế cao; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH-CN; tháo gỡ khó khăn về giống, vốn; đầu tư hạ tầng; khuyến khích hình thành các tổ chức hợp tác liên kết phù hợp bảo đảm hài hòa lợi ích trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

  2. Phát triển công nghiệp, dịch vụ để thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là điện gió, công nghiệp chế biến thủy, hải sản, công nghiệp sử dụng nhiều lao động tại địa phương nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập và chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông nghiệp, nông thôn. Phát triển hiệu quả du lịch. Tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

  3. Huy động, sử dụng tốt mọi nguồn lực xã hội để đầu tư hạ tầng KT-XH, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, trước hết là đường giao thông đến trung tâm xã, trường học, bệnh viện, trạm y tế; chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), trong đó ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, xóa đói, đảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân, thu hẹp dần khoảng cách phát triển so với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

  4. Quan tâm phát triển GD-ĐT, chăm sóc sức khỏe nhân dân, văn hóa, nghệ thuật, làm tốt hơn nữa cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là nước biển dâng.

  III. VÀ MỘT SỐ ĐỀ NGHỊ CỦA TỈNH

  1. Về ứng trước vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014 - 2016 thuộc Chương trình quốc gia XDNTM: Giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp chung nhu cầu ứng trước vốn trái phiếu Chính phủ của các địa phương (trong đó có tỉnh Bạc Liêu), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2014 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 1672/VPCP-KTTH ngày 14/3/2014.

  2. Về vốn đầu tư 15 tuyến đường ôtô đến trung tâm xã: Đồng ý, tỉnh lựa chọn một số tuyến đường cấp bách ưu tiên làm trước và thực hiện thẩm định nguồn vốn theo Chỉ thị 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011; giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đề xuất phương án, bố trí vốn cho tỉnh thực hiện, trước mắt cho ứng trước một phần vốn để thực hiện trong năm 2014, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  Đối với dự án đầu tư xây dựng đường và cầu Kinh Tư 2 - cầu Châu Điền về xã Long Điền Đông và dự án đường về trung tâm xã Vĩnh Lộc - Vĩnh Lộc A: Giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính cân đối, bố trí vốn trong năm 2014 từ nguồn vốn Chương trình phát triển vùng theo Quyết định 60/2010/QĐ-TTg ngày 30/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

  3. Về vốn đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Cao Văn Lầu: Tỉnh thực hiện thẩm định nguồn vốn theo quy định tại Chỉ thị 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011; trên cơ sở đó, giao Bộ KH-ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính căn cứ khả năng cân đối ngân sách Nhà nước, đề xuất hỗ trợ vốn cho tỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  4. Về dự án thí điểm xây dựng tường mềm giảm sóng, trồng cây tạo bãi bồi ven biển chống sạt lở bờ biển và ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Bạc Liêu: Đồng ý về chủ trương, tỉnh phối hợp với Bộ NN&PTNT lập, thẩm định và phê duyệt dự án theo quy định; trên cơ sở đó, giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan cân đối, bố trí đủ vốn để hoàn thành dự án trong năm 2015, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  5. Về vốn đầu tư dự án xây dựng đoạn đê biển Đông cấp bách chống biến đổi khí hậu và dự án nạo vét hệ thống thủy lợi cấp bách, tháo chua rửa mặn, phục vụ sản xuất, kết hợp giao thông thủy vùng Bắc và Nam Quốc lộ 1A: Tỉnh rà soát, lựa chọn những đoạn tuyến xung yếu, cấp bách ưu tiên làm trước thực hiện thẩm định nguồn vốn theo quy định tại Chỉ thị 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011; giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, NN&PTNT đề xuất việc hỗ trợ vốn (kể cả nguồn dự phòng ngân sách Trung ương) cho tỉnh thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  6. Về hỗ trợ vốn thực hiện dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu (giai đoạn 2) và dự án mua sắm trang thiết bị y tế của Bệnh viện: Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 1618/TTg-KTTH ngày 14/10/2013. Đối với dự án sửa chữa nâng cấp một số hạng mục đã xuống cấp của Bệnh viện: Tỉnh chủ động bố trí ngân sách địa phương và huy động nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện.

  7. Về hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng Trường đại học Bạc Liêu: Tỉnh thực hiện thẩm định nguồn vốn theo Quy định tại Chỉ thị 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011; giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và cơ quan liên quan đề xuất nguồn và mức vốn hỗ trợ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  8. Về vốn đầu tư dự án ký túc xá sinh viên: Đồng ý, giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Xây dựng đề xuất việc hỗ trợ vốn cho tỉnh thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  9. Về dự án Trung tâm điện lực Bạc Liêu tại Cái Cùng: Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 2294/VPCP-KTN ngày 7/4/2014.

  10. Về đầu tư các tuyến điện phục vụ sản xuất và đời sống vùng nông thôn nghèo, đồng bào dân tộc Khmer: Đồng ý về chủ trương, giao Bộ Công thương hướng dẫn lập dự án cấp điện nông thôn tỉnh Bạc Liêu và trình duyệt theo quy định để thực hiện.

  11. Về vốn đầu tư công trình xây dựng và mở rộng Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu: Tỉnh thực hiện thẩm định nguồn vốn theo quy định tại Chỉ thị 1792/CT-TTG ngày 15/10/2011; giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính căn cứ vào khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước đề xuất việc hỗ trợ vốn cho tỉnh thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  12. Về vốn đầu tư Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật và Nhà hát Cao Văn Lầu: Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 9525/VPCP-KGVX ngày 11/11/2013; trước mắt tỉnh sử dụng ngân sách địa phương và huy động nguồn vốn hợp pháp để thực hiện.

  13. Về dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu Trung tâm hành chính huyện Vĩnh Lợi: Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính tiếp tục bố trí vốn hỗ trợ tỉnh thực hiện dự án theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  Văn phòng Chính phủ xin thông báo để UBND tỉnh Bạc Liêu và các bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện.

  No_avatarf

  Ưu tư về Festival

  Cập nhật ngày: 12/05/2014 19:06:57

   

   

   

  Ngay thời điểm diễn ra Festival Đờn ca tài tử (ĐCTT) quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014 (gọi tắt là Festival), một lượng thông tin báo chí khổng lồ nói về Bạc Liêu đã được phát đi. Đó là một Festival nhiều ấn tượng, đậm đà bản sắc Nam bộ được triển khai trên một không gian hoành tráng, lộng lẫy, giàu truyền thống văn hóa. Tiếng vang cứ bay tới tấp khiến người Bạc Liêu như tôi cảm thấy vui sướng, tự hào. Có người còn bảo vui hơn… Tết!

   

  Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê trả lời phỏng vấn báo chí về nghệ thuật ĐCTT Nam bộ. Ảnh: Đ.H.L

  Thế rồi, khi không khí lễ hội còn lan tỏa khắp nơi, niềm vui vẫn còn đậu trên mắt người Bạc Liêu, nhiều cán bộ của tỉnh chưa kịp ngủ một giấc ngon sau mấy tháng trời vất vả chuẩn bị cho lễ hội lịch sử của quê hương mình, thì nỗi buồn, niềm ưu tư ập đến. Đó là khi xuất hiện luồng dư luận: “Bạc Liêu tiêu tốn đến 2.000 tỷ đồng cho Festival”. Một số tờ báo thay đổi thông tin 1800, từ khen nức nở chuyển sang lên án, nào là lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu tiêu tiền của dân còn hơn Công tử Bạc Liêu, đổ tiền xây dựng một số công trình văn hóa lãng phí; nào là con đường “đi lên từ văn hóa” của Bạc Liêu xem ra rất khập khiễng, rằng chưa thấy Festival nào xấu tệ như Festival ở Bạc Liêu… và một vài tờ báo còn nói nhiều thứ tệ hơn nữa mà tôi không muốn nhắc lại. Họ nói đến nỗi nhiều người không kiềm được bức xúc: “Báo chí nói Bạc Liêu không đúng, làm cho làn sóng dư luận phản ứng Bạc Liêu, trong mắt nhiều người Bạc Liêu không còn ra gì nữa, điều đó làm cho nhiều người bức xúc…”.

   

  Nhiều người nói với tôi và tôi cũng đồng tình với họ, “đầu dây mối nhợ” là con số 2.000 tỷ đồng - một con số ác nghiệt, làm mất thiện cảm của nhiều tờ báo đối với Bạc Liêu, làm bức xúc dư luận cả nước. Chính tôi đây khi mới tiếp cận thông tin tôi cũng bức xúc, trong lúc nhân dân còn nghèo, bệnh viện còn thiếu giường nằm… mà xài hoang phí đến 2.000 tỷ đồng thì thật là đáng lên án!

  Tôi biết con số 2.000 tỷ đồng được thông tin từ đầu bởi một, hai nhà báo thôi. Tôi luôn luôn nuôi dưỡng một ý nghĩ rằng động cơ của họ chắc cũng muốn góp phần xây dựng thôi. Tôi nghĩ phải chăng đã có sự ngộ nhận. Trước Festival, Tỉnh ủy Bạc Liêu phát hành một văn bản chỉ đạo đại ý là để phân công cán bộ phụ trách, đôn đốc 26 công trình, dự án để chào mừng, phục vụ Festival. Nếu chúng ta lấy giá trị của 26 công trình, dự án này cộng lại thì sẽ ra suýt soát 1.600 tỷ đồng. Văn bản trên nói 26 công trình, dự án phục vụ Festival nên rất dễ nhầm lẫn 1.600 tỷ đồng ấy là số tiền xài cho Festival. Thế nhưng, đến giờ tôi không bàn đến 2.000 tỷ đồng này nữa, bởi hai nhân năm đã rõ mười. Lãnh đạo tỉnh, Ban tổ chức Festival đã chính thức thông báo và nhiều tờ báo đã thông tin rằng: Trong 26 công trình, dự án ấy chỉ có 2 công trình trị giá gần 300 tỷ đồng trực tiếp phục vụ Festival, số còn lại có 10 công trình do tư nhân đầu tư, 14 công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Như vậy, cộng vài chục tỷ chi cho 21 hoạt động Festival từ nguồn vận động tài trợ mà Ban tổ chức Festival đang quyết toán và sẽ thông báo trong thời gian gần đây, thì chi phí cho Festival lần này là hơn 300 tỷ đồng, chứ đâu phải 2.000 tỷ đồng.

  Nhưng thôi đôi co làm gì, với tôi còn những điều sâu sắc hơn cần được bộc bạch. Phải nói rằng, luồng dư luận xấu về Bạc Liêu vừa qua đã làm tôi đau - một nỗi đau đến ứa nước mắt. Và tôi chắc rằng, nhiều người Bạc Liêu cũng sẽ có cùng tâm trạng như thế. Tôi là một cán bộ bình thường, được phân công trong một, hai tiểu ban phục vụ Festival, nên hiểu rất nhiều điều. Khi được Chính phủ giao tổ chức Festival mang tầm quốc gia này, khi được 21 tỉnh, thành ủy thác sứ mệnh, Đảng bộ, chính quyền Bạc Liêu đã ý thức được nhiệm vụ vừa quan trọng, vừa nặng nề này. Nó nặng nề tới cỡ, đó là một lễ hội lịch sử, chưa từng xảy ra ở Bạc Liêu và tỉnh cũng chưa từng tổ chức một sự kiện lớn lao như thế này. Còn ý thức trách nhiệm thì Bạc Liêu hiểu đầy đủ, lãnh đạo tỉnh đã nói trên các báo rồi: “Bản sắc văn hóa của Nam bộ là lợi thế sức mạnh của Nam bộ, tổ chức Festival ĐCTT Nam bộ là làm sâu sắc thêm lợi thế, sức mạnh của Nam bộ”.

  Chính vì thế mà người Bạc Liêu trải lòng ra, mang hết tâm sức cho công việc. Cũng giống như một gia đình, khi nhà có đám tiệc người ta lo đầy đủ cơm gạo, tiền nong rồi trang hoàng nhà cửa, sắm sửa bàn ghế cho nó thật tươm tất. Hầu chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ nhất để hoàn thành hữu sự; thứ hai là để thể hiện gia phong, lòng tôn trọng khách. Có thể nói, những ngày chuẩn bị Festival, Đảng bộ, chính quyền Bạc Liêu rơi vào cao trào mà nói như dân gian là “chạy vắt giò lên cổ”. Tỉnh ủy ra văn bản chỉ đạo, cán bộ được giao bám sát các công trình, dự án, kể cả những công trình của các nhà đầu tư, rồi bao nhiêu công việc khác. Anh Bảy Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy nói trong một cuộc họp: “Xuống đôn đốc các công trình, dự án, thấy công trình nào mà xong trước Festival là mừng muốn khóc…”. Còn cô Út Bình, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy đã phát biểu trong cuộc họp cán bộ sáng 10/5/2014: “Tôi không thể hình dung nổi làm sao mà các đồng chí hoàn thành công việc, vậy mà các đồng chí đã làm được. Qua đợt này các đồng chí đã lớn lên, trưởng thành hơn…”.

  Đảng bộ, chính quyền Bạc Liêu đã làm những gì có thể làm được để tạo điều kiện thuận lợi cao nhất cho Festival thành công. Và cũng để thể hiện tính cách hiếu khách của con người Bạc Liêu và lòng tự trọng của một vùng đất giàu truyền thống văn hóa. Chính vì vậy, tiêu tốn rất nhiều công sức và tiền của. Tôi nghĩ nhân dân Bạc Liêu chắc chắn chia sẻ với Đảng bộ, chính quyền Bạc Liêu.

  Cuối cùng, làm việc gì rồi người đời cũng lấy kết quả tốt đẹp của nó để làm thước đo. Và cái thước đo sự kiện Festival chính là sự thành công của nó. Nó thành công đến cỡ nào thì báo chí, dư luận xã hội đã nói nhiều trong và sau Festival, tôi nghĩ cũng không cần nhắc lại làm gì, chỉ xin được trích dẫn lời của con người mà uy tín, sự thông tuệ của ông đủ tư cách để minh định một điều quan trọng. Người đó là Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê. Khi báo chí bùng nổ dư luận khác lạ về Bạc Liêu thì ông nói với báo chí rằng: “Theo ý kiến cá nhân tôi, lễ hội thành công ấn tượng! Lần đầu tiên trong cuộc đời của mình, tôi được sống trong không gian trọn vẹn của ĐCTT bằng cả tai lẫn mắt. Ngồi ở bất kỳ nơi nào ở Bạc Liêu trong thời điểm ấy, tôi cũng được nghe âm thanh và được thấy sắc màu của ĐCTT, tuyệt nhiên không thấy sự tồn tại của nhạc Tây làm ảnh hưởng đến không gian của âm nhạc truyền thống. Cái hồn văn hóa của dân tộc phủ trùm lên mọi ngõ ngách TP. Bạc Liêu tạo nên hình ảnh đẹp mắt trong mắt những người dự khán. Đây là nỗ lực tuyệt vời của Ban tổ chức…”.

  Đó là lời vàng ý ngọc, nó thay mặt cho những ai có thiện chí với văn hóa với Bạc Liêu nói lên những điều cần nói, trong cái thời điểm nói ngả, nói nghiêng này.

  Nhà văn Phan Trung Nghĩa

  No_avatar

  Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh: Cải chính về thông tin liên quan Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014

  Cập nhật ngày: 30/06/2014 09:35:37

   

  Cây đờn kìm, biểu tượng văn hóa của Bạc Liêu tại Quảng trường Hùng Vương. Ảnh: T.L

  LTS: Vừa qua, khi Festival Đờn ca tài tử (ĐCTT) quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014 bế mạc, một số tờ báo Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã đăng tải khá nhiều bài viết xoay quanh việc Bạc Liêu chi 2.000 tỷ đồng cho sự kiện này. Thông tin trên đã gây bức xúc và bàn tán xôn xao trong dư luận một thời gian khá dài. Sau khi nhận được ý kiến phản hồi của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, Báo Công an TP. HCM đã tìm hiểu thực tế, xem xét các tài liệu liên quan và đã cải chính trên báo. Báo Bạc Liêu đăng lại nguyên văn bài cải chính trên báo Công an TP. HCM, số ra ngày 28/6/2014.

  1- Về thông tin tỉnh Bạc Liêu đã chi 2.000 tỷ đồng cho Festival ĐCTT và biểu tượng cây đờn kìm cách điệu làm bằng bê-tông luôn cả khuôn viên có giá 1 triệu đô la trong số báo ngày 8 và 9/5/2014:

  Để chào mừng và phục vụ công tác tổ chức Festival ĐCTT, ngày 20/8/2013 lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các công trình xây dựng cơ bản về văn hóa, cơ sở hạ tầng kinh tế, dịch vụ du lịch phục vụ Festival ĐCTT quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014. Kèm theo Quyết định là “Danh mục các công trình phục vụ Festival” gồm 26 hạng mục, trong đó có 2 phần việc và 24 công trình.

  Tuy nhiên, sự thật là trong 24 công trình đó, chỉ có 2 công trình trực tiếp phục vụ Festival (tổng mức đầu tư chưa tới 300 tỷ đồng), đó là: Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật và Nhà hát Cao Văn Lầu (đầu tư 222 tỷ) và mở rộng Khu lưu niệm Nghệ thuật ĐCTT Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu (đầu tư 70 tỷ). Xét công năng thì 2 công trình này cũng là công trình quan trọng phục vụ lâu dài của tỉnh Bạc Liêu, không phải chỉ phục vụ Festival. Còn lại 22 công trình thì trong đó có 10 công trình của tư nhân bằng nguồn vốn của nhà đầu tư, không phải vốn ngân sách; 12 công trình khác là những công trình phục vụ lâu dài của tỉnh về giao thông, chống biến đổi khí hậu, nhu cầu hưởng thụ văn hóa và thể thao của nhân dân (trong đó có 3 công trình chưa triển khai).

  Riêng Dự án xây dựng biểu tượng Đờn kìm cách điệu - Biểu tượng văn hóa của tỉnh Bạc Liêu gồm nhiều hạng mục công trình và nhiều gói thầu, có tổng mức đầu tư hơn 18 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đầu tư các hạng mục: cây đờn kìm, đài sen, hồ nước là 3,36 tỷ đồng (riêng hạng mục cây đờn kìm cách điệu 350 triệu đồng); dàn phun nước nghệ thuật, hệ thống ánh sáng đèn led 4,8 tỷ đồng; lát đá trên 5.000m2 quảng trường 6,75 tỷ đồng; còn lại là chi phí giám sát, tư vấn thiết kế và dự phòng phí.

  Như vậy thông tin trên báo Công an TP. HCM chưa đúng sự thật, chưa phản ánh đúng bản chất vấn đề, gây ngộ nhận cho độc giả về kinh phí cho Festival ĐCTT.

  2- Về thông tin “Dự án Quảng trường Hùng Vương, tổng mức đầu tư được duyệt lên đến 118 tỷ đồng được “xé” đến 6 gói thầu” trên số báo ngày 8/5/2014:

  Thực chất Dự án này được khởi công từ năm 2009, nhưng để đáp ứng tiêu chí TP. Bạc Liêu là đô thị loại II, thành phố xanh - sạch - đẹp, văn minh và là thành phố du lịch, cấp có thẩm quyền đã điều chỉnh, bổ sung thêm các hạng mục theo yêu cầu mới, nhất là những công trình nghệ thuật, được tiến hành đúng quy định hiện hành. Lý do Dự án này có một số gói thầu được chỉ định thầu là vì theo quy định, các gói thầu xây dựng tượng đài, tác phẩm nghệ thuật... được chỉ định thầu (Nghị định 85/2009/NĐ-CP, ngày 15/10/2009 về hướng dẫn và thi hành Luật Đấu thầu và Quyết định 05/2000/QĐ-BVHTT, ngày 29/3/2000 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin về việc ban hành Quy chế quản lý xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng, hướng dẫn việc lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình). Mặt khác, trong quá trình thi công còn vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng, không đủ vốn... nên các gói thầu không được triển khai cùng một lúc.

  Như vậy, thông tin trên báo Công an TP. HCM về vấn đề này là không đúng thực chất của vấn đề, gây ngộ nhận cho bạn đọc.

  3- Về thông tin đồng chí Bí thư Tỉnh ủy “đã xác nhận 25 công trình phục vụ Festival ĐCTT với số tiền gần 2.000 tỷ đồng” trong số báo ngày 9/5/2014:

  Thông tin trên là không đúng. Sự thật là ngày 20/8/2013, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các công trình xây dựng cơ bản về văn hóa, cơ sở hạ tầng kinh tế, dịch vụ du lịch phục vụ Festival ĐCTT quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014. Ban Chỉ đạo trên gồm 21 đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo một số ngành của tỉnh, do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, với nhiệm vụ xây dựng kế hoạch và chỉ đạo, đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm hoàn thành các công trình xây dựng cơ bản về văn hóa, cơ sở hạ tầng và các công trình kinh tế, dịch vụ du lịch đảm bảo kịp chào mừng và phục vụ Festival ĐCTT (kèm theo Quyết định trên là danh mục 26 công trình).

  Như vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy không hề “xác nhận” 25 công trình phục vụ Festival ĐCTT với số tiền gần 2.000 tỷ đồng như bài báo đưa.

  4- Về thông tin “Trong khi các biểu tượng thiết thực để giáo dục thế hệ sau nhận thức được công lao của những người đem máu xương của mình đổi lấy tự do cho dân tộc không được quan tâm” trong số báo ngày 9/5/2014:

  Sự thật là, trong các công trình đã được xây dựng tại Quảng trường đã có (1)- Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ; (2)- Tượng đài sự kiện Mậu Thân 1968; (3)- Biểu tượng 3 dân tộc với những con số về những mất mát, hy sinh của Đảng bộ, nhân dân Bạc Liêu trong 2 cuộc kháng chiến; (4)- Biểu tượng kết nghĩa Bạc Liêu - Ninh Bình với sự tri ân những cán bộ, chiến sĩ Ninh Bình đã cống hiến, đã ngã xuống trên mảnh đất Bạc Liêu. Đây chính là những công trình giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau. Trước đó, tỉnh Bạc Liêu cũng đã rất quan tâm đến công tác này, trong đó phải kể đến việc đầu tư chỉnh trang, tu bổ khang trang Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và các huyện, thể hiện niềm tri ân, tôn kính với các anh hùng, liệt sĩ; trùng tu, tôn tạo Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi); xây dựng di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy và Trung ương Cục miền Nam, Tượng đài chiến thắng, xây dựng các bia ghi dấu chiến công các trận đánh, nơi treo lá cờ Đảng đầu tiên...

  Như vậy, nhận định của bài báo là không đúng sự thật.

  5- Việc bài báo đặt tít “Ký vội vã, chi xối xả” và đặt vấn đề “hàng loạt công trình bề thế được thực hiện khá tùy tiện” trong số báo ngày 10/5/2014:

  Với quy chế quản lý đầu tư xây dựng cơ bản như hiện nay, các địa phương không thể “tùy tiện” trong đầu tư, ký duyệt xây dựng các công trình như phóng viên đã nêu. Thực chất các công trình mà bài báo nêu, tỉnh Bạc Liêu đã làm đúng theo quy định (các ngành chuyên môn thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt, HĐND tỉnh thông qua việc phân bổ vốn...).

  Ban Biên tập Báo Công an TP. HCM và tác giả các bài báo xin cải chính và chân thành xin lỗi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Festival ĐCTT quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014 và bạn đọc.

   
  Gửi ý kiến

  Click vào đôi chim để về đầu trang

  Click vào đôi chim để về đầu trang